Banner top

Yếu Sinh Lý Có Con Được Không?

Th 5 27/06/2024

Tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa ở cả nam và nữ, trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại. Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn lên đến 7,7%, tương đương với khoảng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn. Đáng báo động hơn, 50% các trường hợp hiếm muộn xảy ra ở độ tuổi dưới 30. Cùng tim hiểu xem yếu sinh lý có phải nguyên nhân gây ra vô sinh.

Yếu Sinh Lý Nam - Nỗi Ám Ảnh Của Phái Mạnh Hiện Đại

Yếu sinh lý là vấn đề sức khỏe nhạy cảm nhưng phổ biến, ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy nhiên, bài viết này sẽ tập trung vào yếu sinh lý nam - tình trạng rối loạn chức năng tình dục với các biểu hiện như:

 • Suy giảm ham muốn tình dục: Nam giới ít quan tâm đến chuyện chăn gối, cảm thấy "lạnh nhạt" với bạn tình.
 • Rối loạn cương dương: Khó khăn hoặc không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng đủ lâu để quan hệ tình dục.
 • Xuất tinh sớm: Xuất tinh ngay sau khi quan hệ hoặc trong khi quan hệ, trước khi đạt được khoái cảm.
 • Đau khi giao hợp: Cảm giác đau nhức ở dương vật hoặc âm đạo khi quan hệ.
 • Giảm tần suất xuất tinh: Khoảng cách giữa các lần xuất tinh ngày càng xa nhau.
 • Khó có con: Do chất lượng tinh trùng suy giảm hoặc các vấn đề về chức năng sinh sản.

Yếu sinh lý là vấn đề nhạy cảm khó đề cập đến

Trước đây, yếu sinh lý thường gặp ở nam giới lớn tuổi (trên 40). Tuy nhiên, ngày nay, tình trạng này có xu hướng gia tăng và trẻ hóa do nhiều yếu tố:

 • Áp lực công việc: Nam giới thường xuyên đối mặt với deadlines, gánh nặng tài chính, dẫn đến stress, căng thẳng, ảnh hưởng đến ham muốn và khả năng sinh lý.
 • Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: Thức khuya, ăn uống không điều độ, lạm dụng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, ít vận động,... làm suy giảm sức khỏe tổng thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.
 • Môi trường ô nhiễm: Ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.

Yếu Sinh Lý Có Con Hay Không? Giải Đáp Thắc Mắc Cho Các Cặp Vợ Chồng

Yếu sinh lý là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng về việc có con. Vậy, yếu sinh lý có con hay không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, yếu sinh lý vẫn có thể có con bình thường trừ trường hợp bị liệt dương hoặc không có tinh trùng.

Khả năng thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Mức độ nghiêm trọng của yếu sinh lý: Yếu sinh lý nhẹ có thể không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, yếu sinh lý nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
 • Sức khỏe tinh trùng: Tinh trùng cần khỏe mạnh để có thể di chuyển và gặp trứng. Nếu tinh trùng yếu hoặc di chuyển chậm, khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.
 • Sức khỏe của người phụ nữ: Sức khỏe sinh sản của người phụ nữ cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Các vấn đề như tắc nghẽn vòi trứng, rối loạn rụng trứng,... có thể khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
 • Tuổi tác: Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và trứng. Cả nam giới và nữ giới đều có khả năng sinh sản tốt nhất ở độ tuổi 20-30.

Yếu sinh lý vẫn có khả năng sinh con

Cho dù quá trình giao hợp không đạt được khoái cảm, thời gian quan hệ ngắn hay xuất tinh sớm, nhưng nếu "cậu nhỏ" có thể đưa vào âm đạo thì cơ hội thụ thai vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, khả năng thụ thai trong những trường hợp này thường thấp hơn so với người bình thường.

Khắc Phục Tình Trạng Yếu Sinh Lý Như Thế Nào Để Sớm Có Con?

Để khắc phục tình trạng yếu sinh lý, sớm có “tin vui”, thì trước tiên nam giới cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng suy yếu sinh lý của mình là gì, từ đó mới có biện pháp khắc phục hiệu quả. Thông thường, yếu sinh lý sẽ có những hướng khắc phục sau:

Trong trường hợp yếu sinh lý ở mức độ nhẹ đến từ các nguyên nhân như lối sống, thói quen sinh hoạt, hay chế độ ăn uống mất cân bằng thì có thể tự mình điều chỉnh. Đối với những hợp trường không rõ nguyên nhân hoặc ở mức độ nặng thì cần thăm khám và điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Hiện nay, với sự phát triển của nền y học, tình trạng yếu sinh lý có thể điều trị bằng nhiều phương pháp như sử dụng thuốc (có nhiều dạng: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc đặt, thuốc xịt, gel bôi); điều trị bằng vật lý trị liệu (quang vật lý trị liệu, nhiệt vật lý trị liệu hoặc sóng ngắn, sóng viba, điều trị bằng thiết bị chân không…); sử dụng các biện pháp phẫu thuật giải quyết những khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục ở nam giới như tắc nghẽn ống dẫn tinh, điều trị nhiễm trùng đường sinh dục, hoặc trường hợp điều trị bằng thuốc nhưng không hiệu quả.

Có nhiều phương pháp y học có thể hỗ trợ việc sinh con

Khi đã áp dụng tất cả các biện pháp điều trị trên, nhưng khả năng sinh sản của đàn ông vẫn không được phục hồi, người phụ nữ không thể mang thai tự nhiên thì có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như:

 • Thụ tinh nhân tạo (IUI): Là phương pháp áp dụng cho đàn ông yếu sinh lý, rối loạn cương dương, chất lượng tinh trùng yếu không thể di chuyển được hoặc trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. Bác sĩ sẽ chọn lọc các tinh trùng khỏe nhất và bảo quản trong dung dịch đặc biệt. Sau đó, bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ ở thời điểm trứng rụng.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Phương pháp này giúp trứng và tinh trùng kết hợp với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành phôi thai sẽ chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi thai sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi như các trường hợp thụ thai bình thường. Phương pháp hỗ trợ này áp dụng cho người có tinh trùng ít, yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI): Kỹ thuật này áp dụng cho nam giới có tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch, hoặc đã là IVF nhiều lần nhưng thất bại. Bác sĩ sẽ cho kích trứng nhằm tăng số lượng trứng. Trứng sẽ được chọc hút qua đường âm đạo bằng máy siêu âm và nuôi cấy trong ống nghiệm. Sau đó, lấy mẫu tinh dịch và chọn lọc tinh trùng tốt tiêm trực tiếp vào trứng rồi tiếp tục nuôi cấy trong lab thụ tinh ống nghiệm. Sau khi có phôi chất lượng sẽ chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ và bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thụ thai ở người mẹ.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản trên tỷ lệ thành công khá cao, tuy nhiên tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Một thực tế là tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới thường khó phát hiện so với nữ giới, vì vậy, khi thấy mình có bất cứ trục trặc nào về sinh lý thì nên đến các cơ sở y tế, hay bệnh viện có chuyên khoa uy tín để thăm khám, kịp thời phát hiện và chữa trị sớm.

 

Nội dung bài viết